วิธีเลือกซื้อ Lcd TV และคุณสมบัติ Lcd TV


แอลซีดีทีวี (Lcd TV) แสดงผลโดยอาศัยการบิดตัวของผลึกเหลว ที่จะให้แสงผ่านมากหรือน้อยตามองศาการบิด คล้ายกับม่านที่ใช้ใน Office ที่เป็นแถบ Blind แล้วบิดเพื่อบังแสงไม่ให้มองเห็นภาพที่ความสว่างใดๆ ซึ่งในการบิดตัวแต่ละครั้งนั้นก็จะต้องใช้เวลาอยู่ค่านึง ค่านี้เรียกว่า Response time ซึ่งจะเป็นตัวที่บอกว่า จุดพิกเซลจะสามารถเปลี่ยนแปลงความสว่างได้ทันกับความเคลื่อนไหวของภาพหรือไม่ หาก Response time สูงก็มักจะมีเงารางๆของภาพเดิมปรากฏให้เห็นอยู่เรื่อๆ ซึ่งเรียกว่า Ghosting ดูแล้วจะรำคาญมาก

ขอให้สังเกตุง่ายๆ ด้วยวิธีดูรายการกีฬาเช่น เทนนิส หรือฟุตบอล หากแอลซีดีทีวีมี Response time สูงแล้ว ลูกเทนนิสเวลาเคลื่อนที่มักจะเเป็นแถบขาวไล่หลัง (Tailing) แต่ต้องดูเทียบกับเครื่องอื่นด้วย เพราะบางทีภาพมันก็ยืดมาจากสถานีหรือ DVD ก็มี

ค่า Response time นี้ยิ่งต่ำยิ่งดี แต่ถ้าค่า Response time ตั้งแต่ 12 ms ลงมา ตาคนเราจะไม่สามารถแยกแยะได้เลย คือค่า 12 ms กับค่า 5 ms ก็อาจไม่เห็นเงาปรากฎเลยก็ได้ ดังนั้นประเด็นเรื่อง Response time ในปัจจุบันจึงไม่น่าจะมีปัญหา เพราะผู้ผลิตเขาใช้ค่า 5 ms กันหมดแล้ว

Sony LCD TV

Viewable Angle มุมหรือองศาในการมอง

Viewable Angle คือมุมหรือองศาในการมอง ธรรมชาติของจอ LCD นั้นไม่ว่าจะเป็น Lcd TV หรือ Lcd Monitor ต่างก็มีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมอง ทำให้เราไม่สามารถมองดูมันได้ในทุกมุมมอง ดังนั้นจอ Lcd TV จึงต้องมีการกำหนดตัวเลขเป็นค่าองศา (Viewable angle) ในการแสดงภาพที่ผู้ชมจะดูได้ในแต่ละทิศทาง เพราะจอภาพแบบ LCD มักจะมีการสะท้อนของแสงสีขาวที่ออกมาจากจอภาพ ทำให้ภาพที่ได้นั้นพร่ามัว และสีของภาพจะไม่ชัดเจนไม่เสมือนจริง ซึ่งในจอภาพแต่ละรุ่นจะมีค่าองศานี้ระบุมาด้วย ซึ่งหมายถึง มุมมองที่สามารถมองเฉียงออกจากกลางจอภาพได้เป็นระยะกี่องศาทั้ง 4 ด้าน โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ทิศทาง คือหนึ่งเป็นแนวตั้ง มองจากด้านบนและด้านล่าง สองเป็นแนวนอน มองจากด้านซ้ายและด้านขวา โดยค่านี้ยิ่งมากเท่าไร มุมมองที่สามารถแสดงแล้วภาพไม่พร่ามัวก็จะยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย เช่น 160 หรือ 178 องศา หมายถึง คุณสามารถมองภาพบนจอนั้นด้วยมุมมองด้านข้างซ้ายขวา กับด้านบนหรือด้านล่างได้กว้างสูงสุดที่ 178 องศา โดยที่ภาพไม่มีอาการสีเพี้ยนให้เห็นเลย ตัวเลขยิ่งใกล้ 180 องศาเท่าไร ยิ่งหมายความว่าจอ LCD TV นั้นมีมุมมองที่กว้างออกไปมากขึ้น


ผู้เขียนได้สาธยายมายาวพอสมควรทีเดียว เมื่อได้รู้คุณสมบัติของเครื่อง Lcd TV ที่ระบุเป็นตัวเลขกันแล้ว ต่อไปลองมาดูคุณสมบัติที่เป็น Quality ในเชิงคุณภาพกันบ้าง ซึ่งคุณสมบัตินี้จะระบุออกมาเป็นตัวเลขไม่ได้เลย ตัวอย่างเช่น การลดสัญญาณรบกวน หรือที่เรียกว่า Noise Reduction


Noise Reduction การลดสัญญาณรบกวน

เนื่องจาก Lcd TV มีความละเอียดสูงกว่าทีวีทั่วไปประมาณ 4 เท่า ดังนั้นเวลาแสดงผลจึงขยายสัญญาณรบกวนออกไปในสัดส่วนคือ 4 เท่ากัน โดยไม่คำนึงว่าภาพนั้นจะใหญ่หรือเล็ก แต่มนุษย์เรามีขีดจำกัดของความอดทนต่อ Noise ไม่มากนักเช่น Noise 100 จุดก็รู้สึกเฉยๆเพราะไม่มีนัยสำคัญ แต่ถ้า Noise มากกว่า 300 จุดขึ้นไปอาจจะรู้สึกรำคาญหรือทนไม่ได้ เพราะมันเริ่มเห็นชัดเจนมากยิ่งขึ้น

โดยทั่วไปแล้ว Lcd TV ทุกยี่ห้อต่างก็มีคุณสมบัติ Noise Reduction มาด้วยดีบ้างธรรมดาบ้าง แต่ถ้าจะซื้อเครื่อง Lcd TV ไปดูรายการฟรีทีวีเป็นหลักแล้ว ข้อนี้สำคัญมากไม่แพ้ข้ออื่นๆ เพราะเป็นตัวกระตุ้นต่อมรำคาญที่มีประสิทธิภาพมาก ก่อนซื้อก็ให้ทดลองเปิดรายการทีวีดูเปรียบเทียบกับเครื่องอื่นๆ และถ้าซื้อในห้างสรรพสินค้าบางแห่ง เมื่อทดสอบสัญญาณทีวีแล้วภาพมันไม่ดีอย่างมากเช่น ภาพล้มหรือ Noise เยอะเกินไป ต่อให้คุณสมบัติ Noise Reduction ดียังไงก็ดูไม่ออก เพราะฉะนั้นจะขอบอกไว้เลยว่า ถ้าจะซื้อ Lcd TV ไปดูรายการโทรทัศน์ทั่วไปภาพที่ได้ก็จะไม่คมชัดมากนัก นอกเสียจากจะชมภาพผ่านสัญญาณดาวเทียมที่บ้านของคุณเอง ก็จะได้ภาพรายการโทรทัศน์ที่คมชัดมากขึ้น แต่ก็ยังให้ความละเอียดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพของจอ Lcd TV อยู่นั่นเอง เพราะ Lcd TV นั้นเขาผลิตมาเพื่อรับชมภาพที่ระดับ High Definition แต่ถ้าเป็น Plasma TV ก็จะได้ภาพทีวีที่คมชัดมากกว่า เพราะไม่มีปัญหาสัญญาณรบกวนที่ถูกขยายเพิ่มขึ้น แต่โดยส่วนตัวแล้วไม่ขอแนะนำดีกว่าครับ


ข้อสำคัญที่ควรพิจารณาอื่นๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ Lcd TV

ต้องเป็นเครื่องแกะกล่องให้เห็นกับตาตนเอง และต้องเปิดเพื่อทดสอบให้ดูก่อนนำกลับบ้าน

ระยะเวลาการรับประกันโดยทั่วไป 1 ปี ถ้ามีปัญหาภายใน 7 วันเปลี่ยนเครื่องให้ใหม่ แต่ต้องดูด้วยว่าซื้อจากตัวแทนจำหน่ายหรือจากศูนย์ เพราะอาจได้รับคำตอบกลับมาว่า บริษัทฯไม่มีนโยบายเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ลูกค้า

ศูนย์บริการใกล้บ้าน เมื่อเครื่องมีปัญหาเช่น ซื้อในงานจัดแสดงสินค้าซึ่งอยู่ไกลบ้านและงานนั้นก็จบไปแล้ว เพื่อจะได้ไม่ลำบากในการส่งเคลมเครื่องเข้าศูนย์ และอย่าลืมขอนามบัตรเซลผู้ขายติดมือกลับมาด้วย

ใบเสร็จรับเงินถือเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ผู้ซื้อควรได้รับและเก็บไว้ นอกเหนือจากของแถมอื่นๆ เช่น สาย HDMI และของแถมที่เป็นชุดโปรโมชั่น

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง เช่น รีโมทคอนโทรล, แบ็ตเตอรี่, ฐานกับสกรูยึดฐาน ถ้าได้แกะกล่องออกทดสอบแล้ว ในงานจัดแสดงสินค้าคนเยอะจริงๆก็อาจลืมหรือตกหล่นได้นะครับ


Photo By : www.sony.co.th (November 2009)
บทความ โดย : suratin_tom. (โพสต์เมื่อ 26ก.พ.2550). "ข้อแนะนำในการเลือกซื้อ LCD TV".
ค้นเมื่อ เม.ย.2553, จาก www.pantip.com และ http://aomsin-electronic.tarad.com

ความรู้รอบตัว