วิธีเลือกซื้อ Lcd TV และคุณสมบัติ Lcd TV


หลายคนคงได้เห็น Lcd TV ที่วางขายอยู่บนห้างสรรพสินค้ามาบ้างแล้ว และอยากได้เป็นเจ้าของสักหนึ่งเครื่อง เพราะทีวีที่บ้านเก่ามากเกินไปแล้ว หรือกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อ LCD TV อย่างไรให้ได้ความพอใจสูงสุด แต่ก็ยังไม่เข้าใจในสเปคหรือคุณสมบัติของเครื่อง Lcd TV เรื่องนี้ผู้ซื้อจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจในสเปคพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องคุณสมบัติของเครื่องแอลซีดีทีวี ซึ่งเมื่อแบ่งออกแล้วจะได้เป็นคุณสมบัติ 2 อย่างคือ คุณสมบัติภายนอก และคุณสมบัติภายใน ดังจะได้กล่าวต่อไป


คุณสมบัติภายนอก Lcd TV

คุณสมบัติภายนอกของเครื่อง Lcd TV มีตัวเลือกที่ควรพิจารณาอยู่ 2 อย่างคือ ขนาดหน้าจอของเครื่อง Lcd TV และพอร์ต (Port) ช่องต่อสัญญาณเข้าออก

Sony LCD TV

ขนาดหน้าจอของเครื่อง Lcd TV

สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดเจนก่อนเลยคือขนาดหน้าจอ Lcd TV ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเลือกซื้อหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่งบประมาณจะสามารถซื้อได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วการเลือกขนาดหน้าจอที่เหมาะสมควรพิจารณาจากห้องที่เราจะนำไปติดตั้ง ขนาดหน้าจอควรมีความสัมพันธ์กับระยะห่างที่ควรจะนั่งชม เช่น ถ้าคุณเลือกซื้อขนาดหน้าจอ 32 นิ้ว เพื่อมานั่งชมในระยะห่างไม่ถึง 1 เมตร คุณคงรู้สึกไม่สบายตาแน่ๆ อาจทำให้ปวดตาปวดหัวด้วย แต่ถ้าคุณนั่งห่างออกไปซัก 1 – 2 เมตร ก็จะเป็นระยะที่ดูแล้วสบายตามากกว่า ดังนั้นขนาดหน้าจอจึงมีความสัมพันธ์กับระยะห่างที่ควรนั่งชมโดยประมาณดังนี้

22 นิ้ว ประมาณ 1 เมตร – 1.5เมตร

24 นิ้ว ประมาณ 1 เมตร – 2 เมตร

26 นิ้ว ประมาณ 1 เมตร – 2.5 เมตร

32 นิ้ว ประมาณ 2 เมตร – 3 เมตร

37 นิ้ว ประมาณ 2.5 เมตร – 4 เมตร

40 นิ้ว ประมาณ 3 เมตร – 4 เมตร

46 นิ้ว ประมาณ 3.2 เมตร – 5 เมตร

ผู้อ่านคงได้รู้กันแล้วว่า ถ้าห้องของเรามีพื้นที่นั่งดูทีวีได้ระยะห่างเท่านี้ควรเลือกซื้อหน้าจอ LCD TV ขนาดเท่าไร ขอแนะนำว่าไม่ควรเลือกขนาดหน้าจอต่ำกว่า 32 นิ้ว เพราะ Lcd TV มีตัวเครื่องที่กินพื้นที่น้อยและจอบางกว่าจอ CRT ซึ่งเป็นทีวีชนิดจอนูนรุ่นเก่า

พอร์ต (Port) ช่องต่อสัญญาณเข้าออก

โดยปกติแล้ว Lcd TV จะมีจำนวนพอร์ตช่องต่อสัญญาณประเภทต่างๆ มาให้ตามความเหมาะสม เพราะฉะนั้นผู้ซื้อควรเลือกให้สอดคล้องกับความต้องการของตน หากคุณมีแผนที่จะนำเอา LCD TV ตัวนี้ไปต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น เครื่องเล่น DVD หรือแม้แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ กล้องดิจิตอล และอุปกรณ์พกพาประเภทต่างๆ สมมุติว่าคุณซื้อ Lcd TV ที่มีพอร์ต HDMI เพียงพอร์ตเดียว แต่คุณมีอุปกรณ์ที่ใช้พอร์ต HDMI อยู่ 3 ตัวเครื่องด้วยกัน เวลาที่คุณต้องการใช้งาน คุณอาจจะต้องถอดอุปกรณ์นั้นสลับไปมาก็จะเกิดความไม่สะดวก

พอร์ตต่างๆที่ LCD TV ควรจะมีคือ พอร์ต HDMI (High Definition Multimedia Interface) สำหรับต่อเข้ากับอุปกรณ์ภายนอกต่างๆ ที่ส่งสัญญาณแบบดิจิตอล เช่นเครื่องเล่น Blu-ray Disc เครื่องเล่น DVD และเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นต้น ขอแนะนำว่า ควรเลือกซื้อ Lcd TV ที่มีพอร์ต HDMI อย่างน้อย 2 พอร์ตขึ้นไปจะดีกว่า

พอร์ต Component เป็นพอร์ตรับสัญญาณอนาล็อกคุณภาพสูง ซึ่งควรจะมีอย่างน้อย 2 ชุดคือ 6 พอร์ต เพราะเป็นพอร์ตมาตรฐานที่ใช้กับเครื่องเล่น DVD รุ่นเก่า และในปัจจุบันก็ยังใช้กันอยู่เป็นส่วนมาก

พอร์ต Composite และ S-Video สำหรับต่อสัญญาณเข้าจากอุปกรณ์ที่มีพอร์ต AV-Out และ S-Video Out ซึ่งพอร์ตนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นมาตรฐานที่ติดมากับ LCD TV แทบจะทุกรุ่นอยู่แล้ว

พอร์ต VGA หรือพอร์ต D-Sub สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์สัญญาณอนาล็อก หรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีช่อง VGA Out ตรงนี้สามารถเลือกให้ตรงกับความต้องการของตนได้ แต่ถ้าเป็นพอร์ต DVI ที่จะมาแทนพอร์ต VGA แล้วก็จะดีกว่า เพราะเป็นการเชื่อมต่อสัญญาณแบบดิจิตอล

พอร์ต LAN สำหรับใช้เชื่อมต่อ internet หรือเล่นไฟล์มัลติมีเดียจาก UPNP (DLNA) Server พอร์ตนี้จะพบได้ใน LCD TV แบบไฮเอนด์ หากคุณไม่มีความจำเป็นต้องใช้ ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อ LCD TV ที่มีพอร์ตนี้

พอร์ต USB ช่วยให้สามารถใช้เป็นตัวต่อข้อมูลได้โดยตรงกับตัวจอ LCD TV พอร์ตนี้สำคัญมาก เพราะสามารถนำ External Drive มาต่อเล่นได้เลย แต่ก็มีข้อจำกัดที่จะมองเห็นความจุของไดร์ฟได้แตกต่างกันไป

พอร์ต Audio Out เป็นพอร์ตที่เชื่อมสัญญาณเสียงออกมาเข้าเครื่องขยายสัญญาณเพื่อให้เสียงดังฟังชัด ยิ่งถ้าเป็น Lcd TV ที่มีระบบเสียงที่ดีด้วยแล้ว เวลาชมรายการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต หรือภาพยนตร์ จะได้มิติเสียงที่มีอรรถรสมาก ฟังแล้วไม่ผิดหวังจริงๆ


Photo By : www.sony.co.th (November 2009)
บทความ โดย : Mr.D2H. (17ส.ค.2009). "เทคนิคที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ LCD TV".
ค้นเมื่อ เม.ย.2553, จาก www.digital2home.com

ความรู้รอบตัว